LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
บ้านสวนครัว
support
โพสต์ Apr 10 2018, 06:54 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 672
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7เตรียมตัวก่อนปลูกผักสวนครัวในบ้าน


ในปัจจุบันการดูแลสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม นอกจากการออกกำลังกายแล้ว เรื่องของอาหาร ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน แต่อาหารที่สะอาด ปลอดสารพิษ ก็ย่อมมีราคาแพงตามไปด้วย วันนี้เราเลยมีวิธีที่จะช่วยให้คุณประหยัดรายจ่ายได้ นั่นก็คือการปลูกผักสวนครัว ไว้รับประทานเองภายในบ้านของเรา สำหรับบ้านของใคร ยังพอมีพื้นที่เหลือ เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

1. วางแผนก่อนลงมือ

ก่อนอื่นเลย คือเราต้องมาเดินดูรอบบ้านของเรา ว่ามีพื้นที่เหลือ หรือเตรียมพื้นที่สำหรับไว้ปลูกผักสวนครัว ขนาดไหน แต่สำหรับการเริ่มต้นปลูกในครั้งแรก เราอาจเริ่มต้นจาก พื้นที่ขนาดเล็กๆ ก่อนก็ได้ครับ เพราะการปลูกผักสวนครัวอาจต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด หลังจากนั้นเราก็มาดูว่าเราต้องการปลูกผักชนิดใดบ้าง เช่น คะน้า, กะหล่ำปลี, ผักกาดหอม ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบกระเพรา พริก เป็นต้น

2. ตำแหน่งของแปลงผัก

หากบ้านของใครมีพื้นที่มากพอ เราควรเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับแปลงผักของเรานะครับ โดยส่วนมากแล้วผักสวนครัวต้องการแสงแดดในการเจริญเติบโต ดังนั้นควรตั้งแปลงผักไว้ในตำแหน่ง หน้าบ้านหรือหลังบ้าน เพื่อไม้ให้มีอะไรมาบดบังแสงแดด สำหรับทิศทางที่ควรหันแปลงผักไปนั้น ควรเป็นทิศเหนือหรือทิศใต้ เพราะจะได้รับแสงตลอดทั้งวัน

3. เตรียมตัว เตรียมดิน ลงมือทำ

ขั้นตอนของการเตรียมดิน โดยปกติแล้วผักสวนครัวมักจะปลูกในดินที่ร่วนซุย เพื่อที่จะให้รากนั้นสามารถผ่านดินไปได้ มีการเพิ่มสารอาหารให้ดิน ด้วยการเติมปุ๋ยลงไปด้วย และที่สำคัญเรื่องของการระบายน้ำ เพื่อไม่ให้ดินเก็บน้ำไว้มากเกินไปอาจทำให้มีผลต่อการเจริญเติบโตของผัก หรืออาจเน่าเสียได้ เมื่อเราเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วก็ลงมือปลูกได้เลย

การปลูกผักสวนครัวไว้ในบ้านของเรานั้น นอกจากจะช่วยให้เราได้ผักที่สด สะอาด ปลอดสารพิษ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน แล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้คนในครอบครัวได้มีกิจกรรม ที่ได้ทำร่วมกันในบ้านอีกด้วย


-------------------------------------------

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 19th March 2019 - 05:12 PM