LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
เตรียมตัวก่อนมีสนามหญ้าหน้าบ้าน
support
โพสต์ Apr 25 2018, 07:44 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 668
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7สนามหญ้าหน้าบ้าน มีได้ไม่ยาก
นอกจากตัวบ้านของเราจะสวยงามแล้ว ทัศนียภาพรอบบ้านก็ต้องสวยคู่กันด้วย ในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ยังนิยมปลูกหญ้าบริเวณรอบบ้าน เพื่อช่วยให้บ้านมีพื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติ ดูสบายตา และสวยงาม แต่การดูแลรักษาให้สนามหญ้า สวยอยู่ได้นานคู่กับบ้านเรานั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็คงไม่ยากเกินความสามารถของเรา วันนี้เราจะนำเสนอเกี่ยวกับ วิธีการดูแลหญ้าให้ลองทำตามกันดูครับ

1. การเลือกสายพันธุ์ของหญ้า

เริ่มจากการเลือกสายพันธุ์ ของหญ้าที่เราต้องการจะปลูก หญ้ามีหลายสายพันธุ์ ดังนั้นเราต้องมีการศึกษาก่อนว่าหญ้าชนิดไหน เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทยของเรา และการดูแลรักษายาก-ง่าย เหมาะกับเราหรือไม่ อย่างเช่นหากใครที่ไม่มีเวลาดูแล อาจเลือกเป็นหญ้ามาเลเซีย เพราะดูแลง่าย ไม่ต้องคอยตัดบ่อยๆ และยังสามารถปลูกร่วมกับต้นไม้ใหญ่ได้ เพราะหญ้าชนิดนี้จะอยู่ในที่แสงไม่จัด หรือตามร่มเงาต้นไม้ได้ หรืออีกสายพันธุ์หนึ่งคือ คือหญ้านวลน้อย แต่หญ้าชนิดนี้จะชอบแสงแดดที่จัด สำหรับบ้านที่ต้องการสนามหญ้าโล่งๆ ไม่มีต้นไม้ใหญ่ หญ้าชนิดนี้ก็สามารถปลูกได้

2. เตรียมดินให้ดี

ทุกอย่างของการเจริญเติบโต ต้องมีรากฐานที่ดี หญ้าก็เช่นกัน ดังนั้นการเตรียมดินสำหรับปลูกหญ้า จึงมีความสำคัญมาก ก่อนอื่นเราอาจนำดินที่ต้องการใช้ปลูกหญ้าไปตรวจสอบดูว่า ดินของเรานั้นขาดแร่ธาตุชนิดใด การทำแบบนี้หลายคนอาจเกิดคำถามว่า จำเป็นหรอ? ต้องทำถึงขนาดนั้นเลยหรอ? ตอบว่าถ้าทำได้ก็ดีครับ เพราะเราจะได้เลือกใช้ปุ๋ย ซึ่งเป็นเหมือนอาหารเสริมให้กับดินของเราได้อย่างถูกต้อง จะได้เพิ่มแร่ธาตุได้อย่างตรงจุด เพราะหากเราซื้อปุ๋ยทั่วๆ ไปโดยที่ไม่รู้ว่าดินของเราขาดแร่ธาตุชนิดใด ก็จะทำให้การให้อาหารดินไม่เกิดประโยชน์อะไร เสียเงินอย่างไม่คุ้มค่า และอาจจะเกิดผลกระทบต่อแหล่งน้ำ หลังจากที่ดินมีความสมบูรณ์พร้อมแล้ว หญ้าของเราก็จะได้รับแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ อย่างดีไปด้วย ก็จะทำให้หญ้าของเราแข็งแรง สวยงาม ปราศจากโรค

3. การดูแลรักษา

หลังจากที่เราได้สนามหญ้าที่สวยงามแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือเราจะทำอย่างไรให้สนามหญ้าที่สวยงามอยู่กับเรา ไปได้อีกนาน วิธีการดูแลรักษาก็จะเหมือนกับการปลูกต้นไม้หรือพืชทั่วไป โดยการที่เราต้องหมั่นฟื้นฟูสภาพดินให้สมบูรณ์อยู่ตลอดเวลา โดยการใส่ปุ๋ย อาจเลือกใช้ปุ๋ยชีวภาพ และเลี้ยงไส้เดือนเพื่อให้ช่วยดูแลดินตามวิธีทางธรรมชาติ เพราะไส้เดือนจะช่วยพรวนดิน ทำให้เพิ่มพื้นที่ เพิ่มออกซิเจน ทำให้หญ้าได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ และสะดวกเครดิตภาพ : waterprothailand.com


และที่สำคัญเรื่องของวัชพืช หรือศัตรูพืช ถ้าหากเราสังเกตได้ว่าเริ่มมีเพิ่มมากขึ้น หรือขึ้นจนหนาแน่นเกินไป ให้สันนิษฐานไว้ได้เลย ว่าดินชั้นล่างได้กลายเป็นดินเหนียวหนาแน่นไปแล้ว การแก้ไขอาจจะต้องทำการรื้อดิน และทำการปลูกหญ้าใหม่ แต่หากขึ้นไม่มากอาจใช้ยาฉีด แต่แนะนำว่าควรเป็นสูตรธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อคนในครอบครัว และสัตว์เลี้ยงของเราได้ครับ หลังจากนั้น เราต้องกลับให้ความสำคัญมากขึ้นในการดูแลดินให้แข็งแรง และสมบูรณ์ หมั่นรดน้ำ พรวนดิน และตัดหญ้าอย่างสม่ำเสมอ แต่การตัดหญ้านั้นไม่ควรตัดให้สั้นเกินไป เพราะอาจจะกระทบกับรากของหญ้า ทำให้หญ้าได้รับความเสียหาย หรืออาจตายได้ ข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ คือเราควรหมั่นเล็มหญ้า เพื่อให้ยอดหญ้าเกิดขึ้นใหม่ สร้างความเขียวขจีให้สนามหญ้าของเราตลอดเวลา สำหรับการรดน้ำ ควรรดให้น้ำกระจายออก ตอนก่อนที่แดดจะออก รดให้พอชุ่ม แต่ต้องรดให้เหมาะกับหญ้าแต่ละสายพันธุ์ เพราะบางสายพันธุ์อาจชอบน้ำเยอะ บางสายพันธุ์อาจชอบน้ำน้อย ดังนั้นก่อนเราจะเลือกสายพันธุ์หญ้า ต้องศึกษาและดูแลหญ้าให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้สนามหญ้าที่บ้านของเราเขียว สวยงาม อยู่กับเราไปได้อีกนาน


.......................................................
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 20th February 2019 - 10:04 AM