LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
มาทำห้องนอนผู้สูงอายุให้ปลอดภัยกันเถอะ
support
โพสต์ May 11 2018, 04:55 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 668
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7การรีโนเวทห้องนอนให้ผู้สูงอายุ
เครดิตภาพ : naibann.com


การรีโนเวทห้องนอนผู้สูงอายุ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อลดอันตราย และอำนวยความสะดวกในการใช้งาน หรือทำงานอดิเรกต่างๆ นอกจากจะเป็นการส่งเสริมด้านกายภาพแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจ ให้ผู้สูงอายรู้สึกถึงความสำคัญของตนเองอีกด้วยครับ

การรีโนเวทห้องนอนผู้สูงอายุ อาจเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการกำหนดตำแหน่งและขนาดห้องที่เหมาะสม ห้องนอนผู้สูงอายุควรเข้าถึงได้ง่ายโดยไม่ต้องขึ้นลงบันไดมาก อยู่ใกล้ห้องน้ำ หรือมีห้องน้ำในตัวเลยจะดีมาก มีพื้นที่กว้างขวางพอสำหรับพักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆ ได้ครับ

ห้องนอน ควรมีขนาดพื้นที่กว้างขวางพอสำหรับพักผ่อน และทำงานอดิเรก อยู่ใกล้ห้องน้ำหรือมีห้องน้ำในตัว มีหน้าต่างในขนาดและระดับที่เหมาะสมให้มองเห็นทิวทัศน์ด้านนอกชัดเจน และรับแสงธรรมชาติได้ หรือเราอาจจะเพิ่มความปลอดภัยด้วยการติดตั้ง ไฟอัตโนมัติพร้อมเซนเซอร์ บริเวณเตียงและตามทางเดิน เพื่อช่วยนำทาง ให้ผู้สูงอายุลุกเดินไปห้องน้ำในเวลากลางคืน ได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้เราสามารถเลือกใช้เตียงปรับระดับไฟฟ้า ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานของผู้สูงอายุ มีราวกันตกและราวจับข้างเตียง ฟูกนอนแบบพิเศษ ช่วยให้ไม่เกิดการกดทับได้

ห้องน้ำ ควรแยกระหว่างส่วนเปียกกับส่วนแห้ง ไม่มีพื้นต่างระดับ พื้นผิวกระเบื้องที่เลือกใช้ต้องไม่ลื่น และมีค่าความฝืดที่เหมาะสม ควรติดตั้งราวจับทรงตัว ทั้งในบริเวณส่วนเปียกและส่วนแห้ง และควรมีที่นั่งสำหรับอาบน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มความปลอดภัยในเวลาใช้งานอีกด้วยครับ

สำหรับปัจจัยที่สำคัญที่สุด ในการรีโนเวทห้องนอนผู้สูงอายุคือ การป้องกันและลดอันตรายจากการพลัดตกหกล้ม อย่างการติดตั้งราวจับทรงตัว ในจุดที่เหมาะสม ปรับปรุงพื้นให้ปลอดภัย ด้วยวิธีต่างๆ พยายามใช้พื้นระดับเดียว หรือทำทางลาดเพื่อลดความเสี่ยง ที่จะทำให้สะดุดหกล้มได้ และยังอำนวยความสะดวกต่อการใช้ Wheelchair (สำหรับผู้สูงอายุที่ยังพอใช้พื้นต่างระดับได้ ควรให้ระดับพื้นต่างกันไม่เกิน 10 ซม.) กรณีต้องการปรับพื้นส่วนที่ต่ำกว่า ให้สูงเท่าระดับข้างเคียง หากเพิ่มระดับไม่เกิน 5 ซม. สามารถเทปูนปรับระดับได้ แต่หากเพิ่มระดับ 10-15 ซม. การเทปูนอาจเพิ่มน้ำหนักมากเกินไป แนะนำให้ใช้อิฐมวลเบาวางก่อนเทปูนปรับระดับ หรือเลือกใช้ระบบพื้นเบาโดยติดตั้งตงบนพื้นเดิม แล้วปูทับด้วยแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ครับ


-------- -------- -------- -------- -------- -------- --------

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 20th February 2019 - 08:55 AM