LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
สีของแสงในงานสถาปัตยกรรม
support
โพสต์ Jan 2 2019, 04:36 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 685
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7ความสำคัญในการเลือกใช้สีของแสงสว่าง
เครดิตภาพ : hotelscombined.com


ถ้าพูดถึงงานสถาปัตยกรรม สิ่งที่ต้องนึกถึงและเป็นของคู่กันก็คือแสงสว่าง เจ้าแสงสว่างนี้ มีความสำคัญมากกับงานสถาปัตยกรรม เพราะนอกจากให้แสงสว่างแล้ว ยังช่วยเพิ่มความโดดเด่น และสร้างบรรยากาศให้กับอาคาร ได้อีกด้วย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าสีของแสงสว่าง คือสิ่งหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นพฤติกรรมมนุษย์

สีของแสงสว่าง อยู่ในชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบันตลอดทุกสถานที่ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งมีใครรู้บ้างว่า สีของแสงสว่างสามารถบังคับพฤติกรรมของมนุษย์ได้ เช่น สีของแสงไฟจราจร แม้กระทั้งสีของไฟรถ เป็นต้น เรามาดูกันว่าสีของแสงสว่างอันไหน เหมาะกับสถานที่หรืองานสถาปัตยกรรม และพฤติกรรมมนุษย์

1. เมื่อคุณต้องการความหรูหรา ทุกคนจะคิดถึงแสงสีเหลืองอุ่นๆ นวล นั้นคือ แสงวอร์มไวท์ โดยจะเน้นกับงานประเภทโรงแรม ที่อยู่อาศัย ที่ต้องการความหรูหรา ร้านอาหาร ร้านขายเครื่องประดับ ซึ่งสีของแสงวอร์มไวท์ จะทำให้ดูอบอุ่นนวลตา ทำให้อาหารน่ารับประทาน เครื่องประดับดูมีราคา และในห้องพัก ถ้าใช้ไฟนี้จะทำให้ดูโรแมนติก และยังสื่อถึงแสงเเห่งการพักผ่อน จึงมักใช้งานใน สปา โรงแรม รีสอร์ท เป็นต้น แต่ข้อเสียของแสงนี้ คือจะทำให้ทุกอย่างดูเกินจริง ไม่เหมาะกับการใช้งานห้องทำงาน หรือห้องเเต่งตัว เป็นต้น

2. เมื่อต้องการแสงที่สว่าง ต้องการสะท้อนสีของวัตถุที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด ควรใช้เป็น แสงเดย์ไลท์ ซึ่งแสงเดย์ไลท์จะเป็นแสงสีขาว มักจะใช้ในห้องแต่งตัว ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน สนามกีฬาต่างๆ โรงพยาบาล ห้องเรียน เป็นต้น เป็นสีที่กระตุ้นการเรียนรู้ ความปลอดภัย ความตื่นตัวของร่างกาย เพราะเปรียบเสมือนแสงของพระอาทิตย์

3. กลุ่มสีที่มีความต้องการเฉพาะ ที่บังคับการใช้งานมนุษย์ เช่น สีแดง สีฟ้า สีเขียว เป็นต้น แสงประเภทนี้มักจะเป็นแสงที่มาจากแสงไฟนีออน เราจะเห็นกันตาม สถานบันเทิงต่างๆ สวนสนุก บ้านผีสิง เพราะสถานที่พวกนี้ ต้องการให้มนุษย์ มีความรู้สึกร่วมไปกับสถานที่นั้น เช่น สถานบันเทิง ต้องการให้มนุษย์สนุกสนาน มีการใช้ไฟหลากสีสัน สลับกับความมืดเข้ากับจังหวะเพลง เพื่อให้เกิดความสนุก สำหรับในสวนสนุกจะเน้นสีสันที่หลากหลาย แต่จะเน้นสีสัน กับแสงสว่างเพื่อกระตุ้นการอยากเล่น น่าเข้าหา แต่ถ้าเป็นในบ้านผีสิงไม่ต้องการความสว่างมาก แต่จะเน้นสีและแสงตามจังหวะ ทำให้เกิดความน่ากลัวเครดิตภาพ : siam2nite.com


แต่การใช้งานก็ต้องขึ้นอยู่กับการออกแบบ และการเลือกใช้ของสถาปนิกผู้ออกแบบ ถ้าเลือกใช้สีหรือแสงผิด อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตของผู้ใช้ได้ ดังนั้น สีของแสงสว่างจึงมีความสำคัญต่อการใช้งาน และงานสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมาก


---------------------------------------

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 25th June 2019 - 06:43 AM