LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
การตรวจบ้านก่อนเข้าอยู่อาศัย
support
โพสต์ Feb 23 2019, 03:09 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 680
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7จำเป็นไหม? ที่ต้องตรวจบ้านก่อนเข้าอยู่
บ้าน ถือเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่ง ที่มีราคาสูง ดังนั้นการที่เราจะมีบ้านซักหนึ่งหลังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านจัดสรร หรือการสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง นั้น สิ่งที่เราต้องมั่นใจก่อนที่เราจะจ่ายเงินไป คือคุณภาพของบ้าน และมาตรฐานของการก่อสร้าง เพราะบ้านเป็นสิ่งที่เราต้องอยู่อาศัยไปอีกนาน

ในการตรวจบ้าน เราสามารถตรวจสอบได้เอง หรือใช้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันได้มีบริการรับตรวจบ้าน ให้เลือกใช้มากมาย ซึ่งหลักๆ แล้วในการตรวจจะแบ่งเป็น 4 หมวด คือ

หมวดงานโครงสร้าง

ในขั้นตอนนี้ ถ้าเป็นการสร้างบ้านเอง แนะนำว่าให้ตรวจสอบคุณภาพตั้งแต่ในช่วงของการก่อสร้าง ให้ตรงตามแบบที่เป็นไปตามมาตรฐานที่วิศวกรโครงสร้างได้ออกแบบไว้ เพราะถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของบ้าน แต่หากเป็นการซื้อบ้านจัดสรร จะเป็นตรวจสอบในภายหลังจากที่ได้มีการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย อาจตรวจสอบในลักษณะของปัญหาที่เกิดขึ้น แล้วจึงหาสาเหตุว่ามาจากส่วนของโครงสร้างหรือไม่

หมวดงานสถาปัตย์ส่วนของงานสถาปัตย์นี้ เป็นส่วนที่เราสามารถมองเห็นได้ เพราะเป็นสิ่งที่อยู่ภายนอก ซึ่งอาจจะต้องใช้ความละเอียด พิถีพิถันในการตรวจสอบ เพราะจะมีรายละเอียดที่ต้องตรวจหลายจุด ตั้งแต่กการปูพื้น การฉาบผนัง การทาสี การติดตั้งบานประตู หน้าต่าง และส่วนตกแต่งต่างๆ การเก็บงานที่ต้องออกมาเรียบร้อย สวยงาม

หมวดงานระบบไฟฟ้าในหมวดนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ควรตรวจสอบการเดินสายไฟในส่วนต่างๆ ว่าใช้ชนิดของสายไฟถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งาน ตรวจสอบสวิตซ์ เต้าเสียบ ว่าสามารถใช้งานได้ครบทุกจุด รวมถึงการติดตั้งสายดิน และระบบตัดไฟ เพื่อป้องกันไฟฟ้าดูด เป็นต้น

หมวดงานระบบสุขาภิบาลตรวจสอบระบบน้ำใช้ ระบบน้ำทิ้ง ที่ต้องไหลได้สะดวก ไม่ตันหรือติดขัด การวางระบบถังบำบัด บ่อดักไขมัน บ่อดักกลิ่น ไปจนถึงบ่อพัก จุดต่างๆ ที่จะระบายสู่สาธารณะ

เมื่อตรวจสอบแล้วหากพบจุดที่ผิดปกติ หรือต้องแก้ไข ต้องให้ช่างทำการแก้ไขจนกว่าจะเรียบร้อย ให้ได้ตามมาตรฐานของงาน แล้วจึงทำการเซ็นรับมอบบ้าน หรือโอนบ้านกับทางโครงการ การตรวจบ้านหลายคนอาจมองว่าเป็นการเสียเวลา หรือเสียค่าใช้จ่าย เพราะอย่างไรแล้วการก่อสร้างบ้าน หรือการซื้อบ้านจะมีการรับประกัน แต่ถ้าเราสามารถพบจุดที่เป็นปัญหาและแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเข้าอยู่อาศัย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะถ้าหากเข้าอยู่อาศัยแล้วอาจทำให้แก้ไขได้ยากขึ้น และไม่สะดวกกับผู้อยู่อาศัย


..................................

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 21st May 2019 - 08:34 PM