LiveZilla Live Help

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
ต่อเติมบ้านชั้นเดียว เป็น 2 ชั้น ได้จริงหรือ?
support
โพสต์ Jun 14 2019, 04:24 AM
โพสต์ #1


Advanced Member
***

กลุ่ม : Administrators
โพสต์ : 691
เป็นสมาชิกเมื่อ : 26-January 12
หมายเลขสมาชิก : 7บ้านชั้นเดียวสามารถต่อเติมชั้นที่ 2 ได้หรือไม่?https://www.scgbuildingmaterials.com


ในส่วนของเรื่องต่อเติมบ้าน ให้กลายเป็น 2 ชั้น จะต้องพิจารณาปัจจัยเรื่องที่สำคัญที่สุด คือ สภาพของโครงสร้างบ้านเดิม ทั้งเสาเข็มฐานราก เสา คาน ว่าสามารถรับน้ำหนักส่วนต่อเติมชั้นที่ 2 ได้หรือไม่ และอย่างไร จึงจะไม่ถล่มพังลงมา ซึ่งจำเป็นต้องพึ่งวิศวกรโครงสร้าง ผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์คำนวณ เพื่อความปลอดภัยก่อนต่อเติม

หากวิศวกรคำนวณแล้ว พบว่าโครงสร้างบ้านเดิม สามารถรับน้ำหนักส่วนต่อเติมชั้นที่ 2 ได้แล้ว ก็ยังมีปัจจัยที่ส่งผลต่อแนวทางการต่อเติม นั่นก็คือ จะสามารถต่อเติมได้เต็มทั้งชั้น หรือ แค่บางส่วนเฉพาะช่วงของเสา ที่พอจะต่อเติมได้ครับ รวมถึงน้ำหนักต่อตารางเมตร ของส่วนต่อเติม ซึ่งมีผลต่อการเลือกใช้วัสดุ ตั้งแต่ส่วนโครงสร้าง เช่น เสาที่จะต้องต่อให้สูงขึ้นไป เพื่อรับหลังคาชั้น 2 นั้น อาจจะใช้วิธีการสกัดหัวเสา แล้วต่อให้สูงขึ้น หรืออาจจะใช้เสาเหล็กที่มีน้ำหนักเบากว่าแทนก็ได้ ในส่วนของพื้นผนัง กรณีที่โครงสร้างเดิมรับน้ำหนักเพิ่มได้พอสมควร อาจใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูน พื้นหล่อคอนกรีต แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป แต่ถ้ารับน้ำหนักเพิ่มได้ไม่มาก อาจต้องใช้วัสดุที่เบาขึ้น เช่น ผนังอิฐมวลเบา ระบบพื้น Metal Deck และผนังเบาไฟเบอร์ซีเมนต์ ระบบผนัง และ ฝ้าเพดานยิปซั่ม เป็นต้น ซึ่งจะต้องให้วิศวกรโครงสร้าง เป็นผู้แนะนำทางเลือกที่เหมาะสมก่อน เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

กรณีที่โครงสร้างบ้านเดิมรับน้ำหนักได้ไม่มาก ส่วนหลังคาซึ่งจะต้องรื้อออก และประกอบใหม่อยู่แล้ว อาจเป็นอีกจุดที่สามารถปรับให้มีน้ำหนักเบาขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นโครงหลังคา หรือวัสดุมุงหลังคา ซึ่งจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำ จากวิศวกรโครงสร้างผู้เชี่ยวชาญด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่าการต่อเติมบ้านชั้นเดียวให้กลายเป็นบ้าน 2 ชั้นนั้น ต้องพิจารณาเรื่องความสามารถ ในการรับน้ำหนักของโครงสร้างเดิมเป็นหลัก (สำหรับใครที่จะสร้างบ้านชั้นเดียว อาจเลือกทำโครงสร้างรองรับการต่อเติม ในอนาคตไว้ก็ได้นะครับ) นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความคุ้มค่า โดยเฉพาะกรณีต่อเติมได้ไม่เต็มชั้น ซึ่งต้องไม่ลืมว่าพื้นที่ส่วนหนึ่งของทั้งชั้น 1 และ ชั้น 2 จะต้องถูกใช้เป็นบันไดด้วย ดังนั้นพื้นที่ที่ได้เพิ่มมาจะคุ้มค่าหรือไม่ ต้องลองคิดคำนวณให้ดี ทั้งนี้หากเลือกที่จะต่อเติมแล้ว ก็ควรให้อยู่ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย เพื่อความถูกต้องและปลอดภัย


--------------------------------------

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 ไม่มีภาพประกอบ M3idea: 20th October 2019 - 05:49 AM